Xì gà – Hỏi nhanh, không dám đáp gọn

Hút xì gà thế nào mới chất? Xì gà nào được khuyên nhất định nên thử trước khi chết?... và rất nhiều fun fact thú vị khác về điếu xì gà.

1. Thứ gì dùng để đốt xì gà là tốt nhất? Cắt đầu hay khoan đầu tốt hơn?

– Bật lửa khò. Bật lửa xăng và bật lửa ga bình thường bị cấm vì mùi của chất đốt sẽ làm hỏng điếu xì gà. Loại diêm dài bằng gỗ thông hoặc que đóm đòi hỏi bạn phải cao tay khi sử dụng. Bật lửa điện thì lỗ mai-so bé tí không thể đốt đều phần rìa miệng xì gà được.

Với những người mới hút, nên khoan để đảm bảo thẩm mỹ, vừa miệng và kiểm soát lượng khói – dù không đáng kể mấy.

2. Hút thế nào?

– Chúm má, hút thảnh thơi vào vừa đủ, đưa ngụm khói lên vòm mũi, thở nhẹ, cảm nhận khói qua khoang xoang rồi mới hít vào từ từ. Thở ra: 80% qua miệng, 20% qua mũi.

xì gà,xì gà hà nội,thế giới xì gà,mua thuốc xì gà,xì gà cuba bán ở đâu,phân biệt xì gà thật giả,xì gà cohiba,cách hút cigar

3. Có bao nhiêu hương vị xì gà?

– Câu hỏi khó. Những người sành điệu chia tầng hương vị xì gà như nước hoa vậy : mỗi một điếu xì gà có 3 tầng hương.

Tầng đầu: bắt đầu đưa khói vào, chủ yếu là lưỡi cảm nhận – đoạn này thường có vị đất, da, gia vị, gỗ, thực vật thơm… đắng đắng, cay cay.

Tầng thứ hai: đưa khói lên vòm mũi để hít vào khói thứ hai – đoạn này thường có vị khai triển từ vị ở tầng đầu chứ không phải chuyển đột ngột sang 1 dạng chẳng ăn nhập gì. Ví dụ: gỗ sẽ sang dạng tinh dầu gỗ; thực vật thơm sẽ sang mùi hoa, mùi quả; hạt rang sẽ sang cacao, cà phê – nói chung là những mùi rõ ràng hơn.

Tầng thứ ba: thở đẩy khói ra để xong một sái, lần này thì mũi rất tích cực cảm nhận, sẽ có đủ thứ mùi vị khai triển từ tầng thứ hai. Tôi khuyên là các bạn nên có thói quen nhai xì gà để khám phá thêm nhiều thứ ở tầng này. Nhưng đừng để nước bọt tứa ra nhiều quá.

Hãy chiêm nghiệm rồi tự vẽ cho mình 1 biểu đồ bánh xe như thế này:

xì gà,xì gà hà nội,thế giới xì gà,mua thuốc xì gà,xì gà cuba bán ở đâu,phân biệt xì gà thật giả,xì gà cohiba,cách hút cigar

4. Ngoài xì gà Cu Ba thì xì gà gì ngon?

– Xì gà của những vùng nhiều nắng. Dominica hoặc Honduras. Ở châu Âu có Villiger Söhne Holding là một hãng sản xuất xì gà cũng khá có tiếng của Thụy Sĩ. Tôi đã mua thử loại Braniff No. 3 của họ – ngang giá mà lại thích hơn Parodi của Mỹ, nhưng nếu so sánh với xì gà Cu Ba thì khập khiễng mất rồi.

5. Dùng cùng rượu nào thì ngon?

– Câu hỏi rất khó – vì nó phụ thuộc vào loại xì gà và loại rượu cụ thể. Ví dụ như Montecristo No.2 thì thường được chỉ định cùng Cognac. Nhưng với Cohiba Siglo – rất nhiều hương vị thì nên hút vo.

Nói chung nếu muốn phong phú trải nghiệm và  nhất định cần chất lỏng để hãm khói thì hãy cân nhắc giữa whiskey và cognac.

Whiskey thường có mùi khói nên có thể đá nhau với xì gà, hơn nữa ai thích uống whiskey lạnh thì vô tình đã làm chán đi cả hai. Cognac được đầu tư hơn, có những loại được thêm thắt hương liệu và cộp luôn dòng chữ Cigar Cognac trên mác – nhưng thường chúng khá rẻ tiền – phải rồi, thứ hương liệu công nghiệp dễ khiến những kẻ sành khó tính cảm thấy bị dây si-rô ra vestes.

Nhưng tôi cũng lưu ý việc sử dụng rượu giúp mùi bám vào quần áo quý ông thêm sang và bớt đi hôi gắt. Ngoài ra, phụ nữ nên dùng kèm những thứ rượu tao nhã để bớt thấy xì gà nặng đô.

xì gà,xì gà hà nội,thế giới xì gà,mua thuốc xì gà,xì gà cuba bán ở đâu,phân biệt xì gà thật giả,xì gà cohiba,cách hút cigar

6. Vẩy tàn xì gà vào rượu rồi uống thích lắm đúng không?

– Không nên đối xử với rượu quý như vậy. Cũng như cho rượu đi tàu ngầm trong bia ấy. Thô tục quá.

7. Rượu vang, bia, cà phê thì sao?

– Một tách cà phê nhỏ và rất đặc để thơm phòng thì được.

Nếu phối với bia thì cần là loại đậm, có phảng phất hương cà phê, sô-cô-la, thảo dược – như bia dạng Stouts, hoặc Dunkel chẳng hạn. Có những loại bia được nhà sản xuất không giấu diếm mục đích làm ra để dùng cùng xì gà như Maduro, Humidor v.v…  Nhưng tốt nhất nên thử ở những loại xì gà rẻ tiền thôi.

Còn rượu vang, cũng tương tự, với vang trắng chua, ngọt, ít chát thì bạn chọn xì gà có vị đượm, béo; với vang đỏ chát hơn chút đỉnh, bạn chọn xì gà có vị khói gỗ, gia vị, các vị gắt và đỡ ngấy hơn.

8. Bảo quản xì gà thế nào?

– Bảo quản trong hộp và tủ chuyên dụng – đừng để vào tủ lạnh. Thường xuyên kiểm tra độ ẩm, loại bỏ nấm mốc.

>> Xem ngay cách lựa chọn hộp bảo quản xì gà chất lượng

9. Xì gà nào được khuyên nhất định nên thử trước khi chết?

– “Montecristo No. 2”, “Cohiba Siglo” (“Cohiba Manduro” cho trường hợp muốn một thứ khói thuần, ít hương thơm nhiêu khê), “Ramon Allones Specially Selected”. Nếu không muốn mất thời giờ cho việc hút hít : hãy dùng một điếu “Romeo y Julieta” vừa xinh.

>> Mua xì gà Cuba tại đây

10. Còn gì fun fact nữa không?

– Có. Những điếu xì gà loại đặc biệt phải do những nữ nghệ nhân lớn tuổi quấn – ngoài kinh nghiệm thì có một niềm tin rằng mồ hôi của những bậc lão làng này sẽ khiến điếu xì gà đượm hơn. Quan sát của tôi tại nhà máy Partagas là họ dùng lòng bàn tay là chủ yếu, không giống như những tay cao bồi thường vê điếu thuốc lên mu bàn tay. Bạn có nhớ cách thưởng thức rượu thùa không – liếm muối trên mu bàn tay. Mu bàn tay là nơi mồ hôi đọng lại vị mặn và tỏa một thứ mùi đượm hơn, vả chăng nó cũng vệ sinh hơn lòng bàn tay. Đây là một thú vị nho nhỏ về thưởng thức của người châu Mỹ.

11. Gì nữa?

– Hình dạng điếu xì gà được gói gọn trong 2 kiểu chính : Parejo, Figurado

Parejo là thứ xì gà chuẩn tắc : thẳng, một đầu bo tròn. Figurado là những kiểu còn lại.

Nhưng trong Figurado lại chia ra rất nhiều: torpedo: đầu ngư lôi nhọn – Montecristo là đại biểu của loại này; belicoso: đầu đạn; pyramid: đầu kim tự tháp; culebra: 1 bó tạo bởi 3 điếu quấn vào nhau như rắn; perfecto: thuôn về cả 2 đầu trong đó đầu châm thường mũm mĩm hơn đầu hút; salomón: thuôn về cả 2 đầu nhưng đầu châm không mũm mĩm quá; diadema: đô con hơn salomón; exotics: các hình dạng trời ơi đất hỡi khác.

xì gà,xì gà hà nội,thế giới xì gà,mua thuốc xì gà,xì gà cuba bán ở đâu,phân biệt xì gà thật giả,xì gà cohiba,cách hút cigar

12. Hết rồi à?

– Đốt xì gà thôi, và cứ đốt xì gà mãi mãi

Nguồn: Mann up

Chủ đề: bảo quản xì gà,hình dạng điếu xì gà,hương vị xì gà,hút xì gà,phân biệt xì gà thật giả,mua xi ga cuba,bán xì gà cuba,xì gà siglo 6,giá xì gà cohiba siglo vi,cigar,xi ga cuba bao nhieu tien,xì gà giá rẻ hà nội

Thế giới Cigar chuyên cung cấp các quà tặng bao gồm Cigar, Tủ Cigar, Bật lửa, Gạt tàn, handmade ... với giá cả cạnh tranh trên thị trường, cam kết tuyệt đối về chất lượng cho từng loại sản phẩm đã và đang phân phối trên thị trường.

Chúng tôi "khám phá và tôn trọng" sở thích cá nhân của bạn trong việc thưởng thức xì gà, sau đó tìm ra loại phù hợp với bạn!

DMCA.com Protection Status